Những hạng mục cần thay thế, bảo dưỡng định kỳ cho xe ô tô

Bảo dưỡng, thay thế phụ tùng định kỳ là một việc làm cần thiết để đảm bảo xe có độ bền cao, luôn hoạt động ổn định, và giúp chúng ta luôn an tâm mỗi khi sử dụng.

 ​Những hạng mục cần thay thế, bảo dưỡng định kỳ cho xe ô tô

  1. Dầu nhớt động cơ

Là một trong những loại dung dịch có chức năng vô cùng quan trọng giúp động cơ hoạt động trơn tru, gột sạch ma sát và làm mát trong động cơ. dầu nhớt là thành phần phải làm việc trong môi trường khắc nghiệt nhất, quá trình trao đổi nhiệt lớn .

Sau khi hoạt động được một thời gian khiến dầu bẩn đi rất nhiều làm cho dầu nhớt động cơ bị biến chất và giảm hiệu quả làm việc của nó. Thường cứ sau mỗi 3 tháng hoặc 5.000km thì nên thay nhớt động cơ 1 lần.

Tốt nhất để bảo dưỡng chiếc xe của mình là đọc kỹ thời gian biểu thay dầu nhớt định kỳ mà hãng xe khuyến cáo.

  1. Các bộ lọc không khí:

Trên ô tô chỉ có 2 loại lọc khí: là lọc động cơ và lọc máy lạnh. Đối với thời tiết và kiểu môi trường như ở Việt Nam chúng ta thì việc các bộ lọc khí này có tuổi thọ thấp hơn là hoàn toàn bình thường.

Khi bộ lọc không khí bị nhiễm ẩm và bị bụi bẩn bám lấy lâu ngày, chúng sẽ làm chất lượng làm việc của các hệ thống liên quan giảm đi rõ rệt và thậm chí còn gây hư hỏng cho các cơ cấu hoạt động sau chúng.

Hầu hết các nhà sản xuất khuyến cáo nên thay mới bộ lọc mới sau 10.000 km. Đặc biệt, khi bạn lái xe trong điều kiện bụi bẩn vô cùng khắc nghiệt thì có thể bạn sẽ phải thay bộ lọc không khí thường xuyên hơn nằm trong khoảng 2.000 km.

  1. Chất lượng và thay má phanh:

Kiểm soát tốc độ, đảm bảo an toàn cho xe dù cho đang đi hay đậu là nhiệm vụ của phanh ô tô. Về má phanh, thường không đưa ra được chính xác thời điểm thay chúng vì nếu không tính về chất lượng má phanh thì kỹ năng lái, trọng lượng của chiếc xe và trạng thái của đĩa phanh sẽ quyết định tuổi thọ của má phanh.

Thông thường khi má phanh bị mòn thì sẽ có những tiếng kêu rõ ràng ở phần lốp khi xe lăn bánh. Đối với các dòng xe trang bị ABS sẽ nổi đèn báo hiệu cho chủ xe biết đem xe đi kiểm tra và kịp thời thay thế.

Kiểm soát tốc độ, đảm bảo an toàn là nhiệm vụ của phanh ô tô Là một chi tiết khá dễ xử lý, có thể nói Garage nào cũng có thể kiểm tra và thay thế được.

  1. Chăm sóc và bảo dưỡng lốp xe

Lốp xe tiếp xúc trực tiếp với mặt đường và liên tục bị bào mòn hay chịu áp lực dù cho xe không di chuyển. Được kết cấu gần như hoàn toàn là cao su nên lốp xe bị tác động rất lớn bởi môi trường. Thông thường tuổi thọ của lốp xe là khoảng 60.000 và cho dù xe không sử dụng thì cũng chỉ có tuổi thọ là 80.000 km.

Tuổi thọ của lốp xe còn tùy thuộc vào mức độ đi, điều kiện đi, tải trọng trên xe cũng như kỹ năng lái của chủ xe.

Ngoài ra, nếu bạn chăm sóc lốp xe kỹ hơn như thường xuyên kiểm tra lấy đá sỏi trên các khe,

Lốp cũng như má phanh đều có một bộ báo mòn lốp. Các bạn cần phải đặc biệt chú ý đến áp suất lốp bởi nó là mầm mống của những vụ tai nạn nổ lốp không đáng có.

Để bảo vệ tốt nhất bạn hãy đi căn chỉnh áp suất lốp 2 tuần 1 lần và kiểm tra lốp 1 tháng 1 lần để đảm bảo độ an toàn.

Hyundai 3S Việt Nhân Chúc các bạn lái xe an toàn.

Hotline: 0932 072797 – Mr Đinh Lăng
Hyundai 3S Việt Nhân – Đại lý Hyundai Chính Hãng.
Ðịa Chỉ: 368A, Quốc lộ 51, P An Hòa, Biên Hòa, Đồng Nai.